ประเพณียิ่งใหญ่ เทศกาลจองพารา แห่ประทีป โคมไฟของชาวไทยใหญ่ ในแม่ฮ่องสอน   หน้าแรก   แนะนำจังหวัด   กิจกรรมท่องเที่ยวและที่เที่ยว   การเดินทาง   แผนที่   รายชื่อที่พัก
  รายชื่อบริษัททัวร์   รายชื่อร้านอาหาร  เว็บบอร์ดท่องเที่ยว ปาย ปางอุ๋ง ทุ่งดอกบัวตอง อื่นๆ อีกมากมาย
แม่ฮ่องสอน
Pitchaporn House Visit our sponsor Visit our sponsor PLEASE CALL 083-153 2566
LAND FOR SALE
IN PAI


Google Ads

 
จองพารา

จองพารา
เทศกาลจองพาราแม่ฮ่องสอน

    ประเพณีจองพารา จองพารา หรือเทศกาลจองพารา เป็นประเพณีของเมืองแม่ฮ่องสอน ที่เป็นเอกลักษณ์ ที่มีมาแต่ช้านาน ถือว่าเป็นประเพณีของชาวไทยใหญ่ ที่เกี่ยวข้องกับพุทธศาสนา จัดขึ้นในช่วงเทศกาลออกพรรษา จองพารา หรือปราสาทของพระ เป็นประเพณีที่มีแนวคติเรื่องการเฉลิมฉลองการเสด็จสู่โลกของพระพุทธเจ้า ซึ่งเสด็จไปสวรรค์ในช่วงเทศกาลพรรษา ขบวนจองพารา จะมีจองพารา ลักษณะเป็นไม้ไผ่ประกอบกันเป็นรูปปราสาท ในตัวองค์จองพาราจะถูกตกแต่งด้วย ธงหลากสีสรร มีพริก ผลไม้ และสิ่งของอื่นๆ ใส่เข้าไปในตัวจองพารา และแห่ไปในขบวน ในระหว่างขบวนนั้น มีการระเล่น ฟ้อนรำกันอย่างสนุกสนานของชาวบ้าน ในแต่ละชุมชน เช่น การรำนก รำกิ่งกะหล่า ก้าโต งานขบวนแห่จองพารานี้ จัดขึ้นในเทศกาลออกพรรษาประมาณเดือน ตุลาคม พร้อมๆ กับเทศกาลปอยเหลินสิบเอ็ด (งานบุญเดือนสิบเอ็ด) และวันตักบาตรเทโว บนพระธาตุดอยกองมู     ในเขตเทศบาลเมืองแม่ฮ่องสอน จะจัดปอยเหลินสิบเอ็ด พร้อมๆ กับงานแห่จองพารา ในขบวนจะมีการแห่จองพาราประดับด้วยโคมไฟสวยงามตระการตา เทศกาลแห่จองพารา จะจัดในช่วงเดือนตุลาคม หรือพฤศจิกายน ซึ่งตรงกับวันออกพรรษา
สำหรับปีนี้ จัดขึ้นระหว่างวันที่ 19-31 ตุลาคม 2553 สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เทศบาลเมืองแม่ฮ่องสอน
ลิ้งค์ไปหน้าเว็บบอร์ด จองพารา แม่ฮ่องสอน

คำค้น : จองพารา ออกพรรษา ปอยเหลินสิบเอ็ด งานบุญเดือนสิบเอ็ด แม่ฮ่องสอน ชาวไทยใหญ่ ประเพณีจองพารา จองพาราแม่ฮ่องสอน แม่สะเรียง จองพารา ประเพณีของชาวไทยใหญ่ ชาวไทยใหญ่ในแม่ฮ่องสอน แม่ฮ่องสอนเทศกาลจองพารา จองพารา เทศกาลงานจองพารา

::: สมุดเยี่ยม แม่ฮ่องสอนทราเวล:::  ::: ติดต่อเรา :::   ::: โฆษณาและปรึกษาทำเว็บไซต์ :::  ::: แลกลิ้งค์ กับแม่ฮ่องสอนทราเวล::: ::: แผนที่เว็บ แม่ฮ่องสอนทราเวล:::
สงวนลิขสิทธิ์ © 2000 ออกแบบ รูปภาพ เนื้อหาและข้อความทั้งหมดโดย : ทีมงานแม่ฮ่องสอนทราเวล ดอท คอม.

อีเมล์: มือถือ 083 - 153 2566
ทักทายกันใน facebook http://www.facebook.com/psirima