ทุ่งบัวตอง ดอยแม่อูคอ

เที่ยวดอกบัวตอง อ.ขุนยวม แม่ฮ่องสอน

ทุ่งดอกบัวตองบาน บนดอยแม่อูคอ เมืองสามหมอก แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว แม่ฮ่องสอน ดอกบัวตอง ขุนยวม แม่แจ่ม และเส้นทาง ทุ่งบัวตอง เส้นทาง ท่องเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว ทุ่งดอกบัวตอง ขุนยวม แม่ฮ่องสอน.   หน้าแรก   แนะนำจังหวัด   กิจกรรมท่องเที่ยวและที่เที่ยว   การเดินทาง   แผนที่   รายชื่อที่พัก
  รายชื่อบริษัททัวร์   รายชื่อร้านอาหาร  เว็บบอร์ดท่องเที่ยว ปาย ปางอุ๋ง ทุ่งดอกบัวตอง อื่นๆ อีกมากมาย ดอยแม่อูคอ
แม่ฮ่องสอน
Pitchaporn House Visit our sponsor Visit our sponsor PLEASE CALL 083-153 2566 LAND FOR SALE
IN PAI

 

ทุ่งดอกบัวตองบาน ดอยแม่อูคอ อำเภอขุนยวม จังหวัดแม่ฮ่องสอน

ทุ่งดอกบัวตอง บานให้นักท่องเที่ยวได้มาชื่นชมบนดอยทั้งดอย ของอำเภอขุนยวม จังหวัดแม่ฮ่องสอน ในช่วงเดือนพฤศจิกายน ถึงต้นเดือนธันวาคมของทุกปี มีนักท่องเที่ยวมาเยี่ยมเยือนทุ่งบัวตอง กันจำนวนมาก บ้างก็มีเต๊นท์มานอนบนดอย หรือบ้างก็มาแบบไปเช้าเย็นกลับ ในระหว่างทางก่อนขึ้นดอย
มีตลาดสินค้าของชาวบ้านที่อยู่ในระแวกนี้ ส่วนใหญ่เป็นชาวเขาเผ่าม้ง มีอาชีพหลักคือปลูกกระหล่ำและมะเขือเทศขาย ตลาดก่อนขึ้นบนดอยเลยดูคึกคักและมีนักท่องเที่ยวเดินเข้ามาอุดหนุนกันอย่างครึกครื้น ทำเอาดอยที่เงียบมาตลอดทั้งปี มาคึกคักเอาช่วงฤดูกาลท่องเที่ยวนี้ จุดที่นักท่องเที่ยว นิยมขึ้นไปชื่นชมดอกบัวตอง คือ ยอดดอย ซึ่งมีความสูงระดับ 1600 เมตร เหนือระดับน้ำทะเล บนดอยสูงนี้ บางวันยังมีการแสดงของน้องน้องนักเรียนชนเผ่า ขึ้นมาเล่นดนตรี ทำให้บรรยากาศครึกครื้นเป็นอย่างยิ่ง
ดอกบัวตอง หรือ Mexican Sunflower มีแหล่งกำเนิดในแถบทวีปอเมริกากลางและหมู่เกาะอินเดียตะวันตก จัดเป็น วัชพืชวงศ์เดียวกับทานตะวัน ดาวเรือง และต้นสาปเสือ ด้วยรูปที่คล้ายคลึงกับดอกทานตะวันบางครั้งจึงถูกเรียกว่าทานตะวันป่า บานสะพรั่งอยู่ในหุบเขาที่เรียกกันว่า ดอยแม่อูคอ ซึ่งตั้งอยู่ในเขตหมู่บ้าน หมู่ที่ 6 ตำบลแม่อูคอ อำเภอขุนยวม ตามเส้นทางหมายเลข 108 (แม่ฮ่องสอน - ขุนยวม) ก่อนถึงตัวอำเภอประมาณ 1 กิโลเมตร มีทางแยกซ้ายตามทางหลวงสาย 1263 เข้าสู่ทุ่งบัวตองอีก 26 กิโลเมตร
เคยมีเรื่องเล่าว่า ผู้ที่นำเมล็ดพันธ์บัวตองเข้ามาในดอยแม่อูคอนี้คือมิชชันนารีที่เข้า มาเผยแพร่ศาสนาคริสต์ แม้ไม่มีหลักฐานแน่ชัด แต่ ดอกบัวตองคงเข้ามาแพร่กระจายในดินแดนแถบนี้ไม่เกิน 80 ปี มานี้เอง เพราะก่อนหน้านี้พื้นที่ในบริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอนปกคลุมด้วย ป่าไม้หนาทึบจนกระทั่งบริษัทบอมบ์เบย์เบอร์ม่า ได้รับสัมปทานทำป่าไม้เพื่อนำไม้สักออกขาย ป่าที่เคยหนาทึบจึงกลับกลายเป็นที่โล่งเปิดทางให้บัวตองซึ่งขยายพันธ์ได้ อย่างรวดเร็วในพื้นที่โล่ง เข้าเบ่งบานครอบครองพื้นที่จนถึงในปัจจุบัน ดอกบัวตองที่นี่เมื่อบานพร้อมๆ กันในช่วงเดือนพฤศจิกายน -ธันวาคม จะเหลืองอร่ามปกคลุมทั่วทั้งภูเขา มีความสวยงามมาก
นอกจากนี้ บริเวณก่อนถึงทางขึ้นดอย มีร้านกาแฟที่อยากจะแนะนำ
คือร้านกาแฟของนักเรียนบนดอย เสียดายที่จำชื่อโรงเรียนไม่ได้แต่หาไม่อยาก อยู่ติดทางขึ้นทางขวามือ แวะชิมกาแฟและมีอาหารบริการด้วย เงินทองที่นักท่องเที่ยวจับจ่ายจะได้เป็นทุนในกาศึกษาของนักเรียนบนดอยด้วยนะครับ ส่วนบริการให้เช่าเต็นท์ค้างแรมบนดอย ซึ่งจะมีสถานที่สำหรับตั้งเต็นท์ ผู้สนใจสามารถติดต่อได้โดยตรง บริเวณหน่วยทำการบนทุ่งบัวตอง หรือหากต้องการจองล่วงหน้าให้ติดต่อกับทางอำเภอขุนยวมโดยตรง และบริเวณด้านหลังจุดชมวิว
เส้นทาง ท่องเที่ยว ที่แนะนำ
เส้นทางสาย 108
รายการที่ 1 ถ้าแก้วโกมล อ.แม่ลาน้อย จ.แม่ฮ่องสอน
รายการที่ 2 ชมดอกบัวตอง ที่ดอยแม่อูคอ อ.ขุนยวม
รายการที่ 3 แม่ฮ่องสอน
รายการที่ 4 ไปเที่ยวชมปางอุ๋ง
รายการที่ 5 วนออกไป อ.ปาย
ทุ่งบัวตอง แม่ฮ่องสอน
ขอแนะนำเส้นทาง แบบแตกต่างไปจากเส้นทางอื่นๆ ตามนี้นะครับ ช่วง พย. จนถึง ต้น ธค. ของทุกปี อากาศบนดอยแม่อูคอ อำเภอขุนยวมจะหนาวเย็น ลมหนาวและอากาศหนาว เหมาะสำหรับไม้เมืองหนาว และดอกบัวตองจะเหลืองอร่าม บานสะพรั่ง ให้นักท่องเที่ยวได้ชมทุกปี
การเดินทางเริ่มต้นจาก..
ออกจากเชียงใหม่ ใช้เส้นทางหลวงสาย 108 ผ่าน อ.หางดง อ.สันป่าตอง อ.จอมทอง ประมาณ 1.5 ชั่วโมง ระยะทางประมาณ 60 กม. จะ พบทางแยกขวา ก่อนถึงตัว อ.จอมทอง เป็นทางแยกเข้าไปดอยอินทนนท์ ให้เลี้ยวเข้าไปเลยครับ จะผ่านน้ำตกแม่กลาง เลยน้ำตกแม่กลาง จะพบด่านตรวจของอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ถนนเส้นนี้เป็นเส้นทางมุ่งหน้าขึ้นไปดอยอินทนนท์ จากจุดที่ด่านนี้ไปจนถึงยอดดอยอินทนนท์ ใช้เวลาขับรถ ประมาณ 1 ชั่วโมง จากแยกดอยอินทนนท์ ไปแม่แจ่ม (ก่อนถึงยอดดอยอินทนนท์ จะมีแยกไปเส้นทาง อ. แม่แจ่ม ) เป็นเส้นทางคับแคบ ถนนคดโค้ง ระวังรถสวนเพราะไม่ใช่เส้นทางหลัก จากแยกอินทนนท์เข้า อ.แม่แจ่ม ใช้เวลา 1 ชั่วโมง พอถึง ตัว อ. แม่แจ่ม ก็พักรถ พักคน รับประทานอาหาร หรือเติมน้ำมันรถให้เรียบร้อย หรืออาจชื่นชมบรรยากาศของแม่แจ่มก่อนก็ได้ เสร็จแล้วมุ่งตรงไปเส้นทาง บ้านแม่นาจร ผ่านหมู่บ้านแม่นาจร จะมุ่งหน้าไปดอยปางอุ๋ง อ.ขุนยวม เส้นทางลาดยางตลอดสาย ถนนโล่ง มีขึ้นเขา-ลงเขาเป็นช่วงๆ ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงจะถึง ทางแยกขวา ซึ่งเป็นทางเลี้ยวขึ้นไปดอยแม่อูคอ ดอกบัวตองบาน ขับจากแยก ขึ้นไปใช้เวลา ประมาณ 30 นาที ก็จะถึง จุดที่ได้ชื่นชม ทุ่งบัวตอง เหลืองอร่ามเต็มภูเขาแล้ว
หลังจากชื่นชมดอกบัวตองแล้ว หากท่านมีเวลา อาจขับเข้าไปชม น้ำตกแม่สุรินทร์ เสร็จแล้วก็ มีแผนเดินทางต่อคือ ลงจากยอดดอยแม่อูคอ เพื่อเดินทางเข้า อ.ขุนยวม ใช้เวลาประมาณ 40-50 นาที จากนั้นใช้เส้นทาง 108 เลี้ยวขึ้นเหนือเพื่อเข้าสู่ตัวเมืองแม่ฮ่องสอน ระยะทางจาก อ.ขุนยวมถึง แม่ฮ่องสอน 67 กิโลเมตร ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง ก็หาที่พัก ค้างคืนที่แม่ฮ่องสอนได้เลยครับ รุ่งเช้า ออกจากแม่อ่องสอน เยี่ยมชมพระธาตุดอยกองมูและวัดวาอารามต่างๆ ซึ่งนักท่อองที่ยวนิยมชมวัดวาอาราม สไตล์ไทยใหญ่ สถาปัตยกรรมแบบพม่า แล้วก็ลาจากแม่ฮ่องสอนเพื่อเดินทางต่อ คือขึ้นไปดอยปางอุ๋ง หรือบ้านรวมไทย ใช้เวลา 1 ชั่วโมง หรืออาจบางท่านอาจใช้เวลามากกว่านั้น เพราะว่าเป็นเส้นทางสูงชัน ระยะทาง 44 กม.จากตัวเมือง ก่อนอื่นต้องขอใบอนุญาตเพื่อเข้าไปพื้นที่ (เฉพาะหน้าท่องเที่ยว) ณ สำนักงานอาคารศูนย์ศิลปาชีพ แม่ฮ่องสอน ใกล้ศาลากลางจังหวัด เพื่อใช้เป็นใบผ่านทางเข้าปางอุ๋ง ถึงดอยปางอุ๋งประมาณ บ่ายๆ ก็หาที่พัก ถ่ายรูป ชื่นชมธรรมชาติ ท่านสามารถหาทีพักได้ในตัวโครงการพระราชดำริ หรือจะพักแบบโฮมสเตย์กับห้องพักของชาวบ้าน มีหลายหลังในหมู่บ้านก็ได้ หรือหากไม่สะดวกพักที่ปางอุ๋ง ก็แนะนำว่า ไปพักที่บ้านรักไทย หรือบ้านแม่ออ ก็ได้ครับ มีรีสอร์ท ที่สวยงามหลายแห่ง เตรียมไว้รองรับ การไปเยี่ยมเยือนของท่าน รีสอร์ทบางแห่งสร้างไว้อย่างสวยงามติดบึงน้ำที่บ้านรักไทย บ้านรวมไทย( ปางอุ๋ง ) กับบ้านรักไทย (แม่ออ) ห่างกันเพียง ประมาณ 20 กิโลเมตร ใช้เวลาสัก 40 นาทีคือขับออกจากปางอุ๋งก็เลี้ยวขึ้นไปทางรักไทย แต่หากพักที่ปางอุ๋งก็จะได้ชื่นชมบรรยากาศตอนเช้าตรู่ หมอกลงสวยๆ กลางบึงน้ำบนดอยสูง เหมือนสวิตเซอร์แลนด์ เป็นมุมที่นักท่องเที่ยว มักไปถ่ายรูปเก็บ บรรยากาศ รักโรแมนติค เขาว่ากันอย่างนั้น.. การท่องเที่ยววันต่อไป หลังจากเที่วปางอุ๋งและบ้านรักไทยเสร็จ ก็มุ่งหน้าเข้า อำเภอปาย จากปางอุ๋ง ถึงปายใช้เวลา ประมาณ 3 ชั่วโมง ระยะทางประมาณ 150 กม. ทางดดเคี้ยว และสูงชัน เช่นเดิม ถึงปาย ก็ประมาณบ่ายแก่ๆ ก็เข้าที่พักก่อน แล้วค่อยหาที่กิน ที่เที่ยวในปาย เที่ยวปาย 1 คืน ทีนี้ก็ขับกลับเชียงใหม่ แล้วก็เที่ยวในเชียงใหม่อีก ให้อิ่มหนำ เป็นอันเสร็จพิธีครับ
Tags : ทุ่งบัวตอง, ทุ่งดอกบัวตอง, ดอยแม่อูคอ, บัวตองบาน, ดอกบัวตองบาน บนดอยแม่อูคอ, ดอยแม่อูคอ ขุนยวม, ท่องเที่ยวดอกบัวตอง, ดอกบัวตองบาน,ทุ่งดอกบัวตอง, ดอย, เที่ยวดอย, แอ่วดอย
Copyright © 2000-2009 Design & Content by : Mae hong sonTravel Team.
Email : Mobile (66) (83) 153 2566 [inside Thailand call 083-153 2566]
Last Update 2011 GMT. +7