ประเพณียิ่งใหญ่ เทศกาลปอยส่างลอง บวชลูกแก้วของชาวไทยใหญ่ ในแม่ฮ่องสอน

   หน้าแรก   แนะนำจังหวัด   กิจกรรมท่องเที่ยวและที่เที่ยว   การเดินทาง   แผนที่   รายชื่อที่พัก
  รายชื่อบริษัททัวร์   รายชื่อร้านอาหาร  เว็บบอร์ดท่องเที่ยว ปาย ปางอุ๋ง ทุ่งดอกบัวตอง อื่นๆ อีกมากมาย
แม่ฮ่องสอน
Pitchaporn House Visit our sponsor Visit our sponsor PLEASE CALL 083-153 2566
LAND FOR SALE
IN PAI


Google Ads

 
ปอยส่างลอง

ปอยส่างลอง
เทศกาลปอยส่างลองแม่ฮ่องสอน

    ประเพณีปอยส่างลอง เป็นประเพณีที่มีมาแต่ช้านาน เป็นประเพณีของชาวไทยใหญ่ในการบวชลูกหลานที่เป็นบุตรชาย เพื่อเป็นสามเณร ประเพณีนี้ถือว่าเป็นประเพณีที่ยิ่งใหญ่ ใครเป็นเจ้าภาพจะได้ผลบุญกุศลอย่างใหญ่หลวง บางหมู่บ้านหรือชุมชน นิยมจัดบวชแบบหมู่ คือให้ส่างลอง(ลูกแก้ว) ไปรวมกันที่บ้านเจ้าภาพใหญ่ จะมีการเฉลิมฉลองกันอย่างครึกครื้น มีการแห่ประโคมด้วย กลองก้นยาว ฉาบฉิ่ง กลอง ฆ้อง กันอย่างสนุกสนาน นานถึงสามวัสามคืน มีการแห่งขบวนของส่างลอง โดยจัดเป็นริ้วขบวน โดยส่างลองจะนิยมขึ้นขี่บนบ่าของตะเป่ส่างลอง หรือผู้ใหญ่ซึ่งเป็นพี่เลี้ยงของส่างลอง แห่แหนไปตามวัดและซอกซอยของชุมชน เพื่อไปขมาผู้ใหญ่ผู้ใหญ่ของชุมชน มีการแต่งตัวให้กับตัวส่างลองอย่างสวยงาม ขบวนแห่เป็นที่สนใจของผู้พบเห็นและนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก เนื่องจากจังหวัดแม่ฮ่องสอนเป็นจังหวัดที่จัดงานประเพณีปอยส่างลองได้อย่างยิ่งใหญ่     ทุกปีในเขตเทศบาลเมืองแม่ฮ่องสอน และในพื้นที่ในหมู่บ้านที่ห่างไกลออกไป และอำเภอใกล้เคียง เช่น ขุนยวม และอำเภอแม่สะเรียง ยังคงรักษาขนบธรรมเนียม ประเพณี การบวชลูกแก้ว หรือปอยส่างลอง ไว้อย่างเหนียวแน่น ส่วนหนึ่งได้รับการสนับสนุนจากหน่วยงานของรัฐในการส่งเสริมให้จัดงานปอยส่างลอง ขึ้นทุกปี เทศกาลปอยส่างลอง ส่วนมากจะจัดในช่วงเดือนมีนาคม ถึงต้นเดือนเมษายน นักท่องเที่ยว สามารถตรวจสอบเวลา การจัดงานได้จากสำนักงานเทศบาลเมืองแม่ฮ่องสอน หรือประชาสัมพันธ์จังหวัด โดยการจัดงานจะอยู่ในช่วงหน้าร้อนประมาณกลางเดือน มีนาคม ของทุกปี


คำค้น : ปอยส่างลอง แม่ฮ่องสอน ชาวไทยใหญ่ ประเพณีปอยส่างลอง ปอยส่างลองแม่ฮ่องสอน แม่สะเรียง ปอยส่างลอง ประเพณีของชาวไทยใหญ่ ชาวไทยใหญ่ในแม่ฮ่องสอน แม่ฮ่องสอนเทศกาลปอยส่างลอง ปอยส่างลอง เทศกาลงานปอยส่างลอง Copyright © 2000-2009 Design & Content by : Mae hong sonTravel Team.
Email : Mobile (66) (83) 153 2566 [inside Thailand call 083-153 2566]
Last Update Jan - 2010 GMT. +7

::: สมุดเยี่ยม แม่ฮ่องสอนทราเวล:::  ::: ติดต่อเรา :::   ::: โฆษณาและปรึกษาทำเว็บไซต์ :::  ::: แลกลิ้งค์ กับแม่ฮ่องสอนทราเวล::: ::: แผนที่เว็บ แม่ฮ่องสอนทราเวล:::
สงวนลิขสิทธิ์ © 2000 ออกแบบ รูปภาพ เนื้อหาและข้อความทั้งหมดโดย : ทีมงานแม่ฮ่องสอนทราเวล ดอท คอม.

อีเมล์: มือถือ 083 - 153 2566
ทักทายกันใน facebook http://www.facebook.com/psirima