ท่องเที่ยวปาย สถานที่ท่องเที่ยวปาย, เที่ยวปาย, ท่องเที่ยวปาย แนะนำแหล่งท่องเที่ยวปาย อ.ปาย อำเภอปาย เมืองปาย

แหล่งท่องเที่ยว วัฒนธรรมของอำเภอปาย วัดหลวง วัดน้ำฮู วัดป่าขาม วัดกลาง วัดพระธาตุแม่เย็น   หน้าแรก     แนะนำจังหวัด   กิจกรรมท่องเที่ยวและที่เที่ยว   การเดินทาง   แผนที่   รายชื่อที่พัก
  รายชื่อบริษัททัวร์   รายชื่อร้านอาหาร
Pitchaporn House Visit our sponsor Visit our sponsor PLEASE CALL 083-153 2566 LAND FOR SALE
IN PAI

ปางอุ๋ง

เที่ยวปาย ชมวัดวาในเมืองปาย เที่ยววัดในเมืองปาย

    วัดที่อยากแนะนำเป็นวัดแรก คือวัดหลวง * นักท่องเที่ยวสามารถนำรถมาจอดไว้ในบริเวณวัดและเดินเที่ยวต่อในบริเวณถนนคนเดินและวัดต่างๆในถนนคนเดินได้เลย
วัดหลวง เป็นวัดคู่บ้านคู่เมืองของเมืองปาย ตั้งแต่เริ่มเป็นหมู่บ้าน มีเจดีย์ทรงมอญ-พม่า สีขาวขนาดใหญ่ที่สวยงาม ตั้งเด่นเป็นสง่าอยู่กลางลานวัด ประวัติของวัดหลวงนี้เป็นวัดประจำอำเภอปาย เป็นที่ทำการของเจ้าคณะอำเภอปายมาตั้งแต่สมัยเจ้าฟ้าปกครองเมือง สันนิษฐานว่าคงจะสร้างพร้อมกับที่เจ้าฟ้าผู้ครองเมืองปายได้ย้ายเมืองจากที่เดิม คือตำบลเวียงเหนือ มาตั้งเมืองใหม่ในพื้นที่ตำบลเวียงใต้ในปัจจุบัน ซึ่งการย้ายหอเจ้าฟ้าและเมืองปายใหม่ในครั้งนั้นราวปีพ.ศ.2346 และบริเวณที่สร้างวัดนี้ เดิมก็เป็นวัดร้างมาก่อนแล้ว โดยมีพระพุทธรูปองค์ใหญ่ก่อด้วยอิฐถือปูนซึ่งมีสภาพทรุดโทรมประดิษฐานอยู่ ต่อมาในปีพ.ศ. 2442 พระยาดำรงเจ้าฟ้าพ่อเมืองปายได้ถึงแก่พิราลัยไป บุตรของพระยาดำรง คือพระยาราชก็ขึ้นปกครองเมืองแทน เจ้าฟ้านำราษฏร เมืองปายก่อสร้างพระเจดีย์ โดยทำการก่อสร้างครอบองค์พระพุทธรูป เป็นระยะเวลา 3 ปี พระเจดีย์แล้วเสร็จเรียบร้อย พระยาราชเสมายกฉัตรเจดีย์เมื่อปี พ.ศ. 2444 ซึ่งในสมัยนั้นมีพระภิกษุออ หรือครูบาออ ไม่ทราบฉายาเป็นเจ้าอาวาส และเป็นเจ้าคณะอำเภอปกครองคณะสงฆ์ ซึ่งกิจกรรมต่างๆ ได้เป็นไปอย่างดีมาก วัดวาอารามเจริญรุ่งเรืองด้วยครูบาออกเป็นผู้มีอิทธิพลมีคนเคารพยำเกรงมาก ปัจจุบันวัดหลวง เป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของอำเภอปาย
   วัดในเมืองปาย อันดับต่อไปคือ วัดน้ำฮู ตั้งอยู่ในหมู่บ้านน้ำฮู หมู่ที่ 5 ตำบลเวียงใต้ ห่างจากอำเภอไปทางโรงพยาบาลปาย ประมาณ 3 กิโลเมตร วัดนี้มีพระพุทธรูปที่ลือชื่อคือพระอุ่นเมืองเป็น พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ของเมืองปาย ตั้งประดิษฐานอยู่ภายในวิหารหลังใหญ่ของวัด พระอุ่นเมืองนี้เป็นพระพุทธรูปแบบสิงห์สาม (ศิลปะล้านนา) ปางมารวิชัย ทำด้วยโลหะทองสัมฤทธิ์ อายุประมาณ 500 ปี มีลักษณะพิเศษคือ พระเศียรกลวง พระโมฬีปิดเปิดได้และมีน้ำซึมออกอยู่เสมอ ประวัติการสร้างไม่แน่นอน แต่เชื่อกันว่าสร้างโดยสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ซึ่งในอดีตได้ทรงใช้เส้นทางแถบนี้ในการเดินทัพไปต่อสู้กับประเทศพม่า และได้มาสร้างค่ายพักแรมอยู่ในแถบบริเวณนี้ นอกจากนี้มีการก่อสร้างพระพุทธรูปนี้เพื่อเป็นพระราชกุศลถวายพระพี่นางพระนางสุพรรณกัลยา และสร้างเจดีย์ไว้เป็นอนุสรสถานแก่พระนางสุพรรณกัลยา พระเจดีย์นี้ตั้งอยู่ด้านหลังพระวิหาร บริเวณบึงน้ำด้านหน้าวัดจะมีบึงน้ำและมีศาลาเป็นที่ประดิษฐานของรูปปั้นองค์สมเด็จพระนเรศวรมหาราข ไว้ให้นักท่องเที่ยวบูชาอีกด้วย
  วัดในอันดับต่อไปคือ วัดกลางและวัดป่าขาม ทั้งสองวัดนี้ตั้งอยู่ในถนนชัยสงคราม วัดกลางอยู่ใกล้คิดจอดรถประจำทางของอำเภอปาย ซึ่งเป็นถนนเส้นเดียวกับถนนคนเดินนั่นเอง วัดกลางมีเจดีย์ทรงเหลี่ยมที่หลายมุม นักท่องเที่ยวสามารถเดินเข้าชมวัดกลาง และวัดป่าขามได้ เพราะอยู่ในบริเวณใกล้เคียงกัน
  วัดพระธาตุแม่เย็น วัดพระธาตุแม่เย็นตั้งอยู่บนภูเขาในหมู่บ้านแม่เย็น ตำบลแม่ฮี้ อ.ปาย เป็นวัดที่มีจุดชมวิวของอำเภอปายและมีเจดีย์พระธาตุแม่เย็น เส้นทางไปวัดแม่เย็นต้องข้ามสะพานข้ามแม่น้ำไปจากตัวอำเภอปาย ไปทางโป่งน้ำร้อนบ้านท่าปาย เป็นเจดีย์ที่สร้างสมัยใดไม่ปรากฏ วัดพระธาตุแม่เย็น ตั้งอยู่บนเนินสูงมองเห็นวิวเมืองปายได้อย่างสวยงาม ในมุมกว้าง
ถนนคนเดินปาย

TAGS : วัดหลวง อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน

คำค้น : ถนนคนเดิน ปาย แม่ฮ่องสอน ถนนคนเดินปาย แหล่งท่องเที่ยวปาย เที่ยวปาย แม่ฮ่องสอน เส้นทาง แหล่งท่องเที่ยว ถนนคนเดิน ร้านอาหาร ร้านอาหารปาย แหล่งท่องเที่ยว เที่ยวปาย เที่ยวปาย ปายท่องเที่ยว เที่ยวเมืองปาย ของดีเมืองปาย อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน ท่องเที่ยวเมืองปาย ปาย ปาย ปายปาย ปาย

<< กลับหน้าแหล่งท่องเที่ยว
Share   Share this on Twitter
<< เว็บบอร์ด แหล่งท่องเที่ยว ปางอุ๋ง ปาย ทุ่งบัวตอง และสถานที่อื่นๆใน จังหวัด แม่ฮ่องสอน
สงวนลิขสิทธิ์ © 2000-2012 ออกแบบ รูปภาพ เนื้อหาและข้อความทั้งหมดโดย : ทีมงานแม่ฮ่องสอนทราเวล ดอท คอม.


อีเมล์: มือถือ 083 - 153 2566